Nghệ thuật treo tranh

Tranh ảnh làm nên sự sinh động của ngôi nhà. Thông thường, tranh được treo theo quy tắc hài hòa, cân đối với mảng tường, giữa các tranh với nhau. Giống như nghệ thuật sắp xếp, treo tranh là một kỹ năng đòi hỏi người thực hiện phải có khả năng sáng tạo, óc quan sát và khiếu thẩm mỹ. Dưới đây là một số hướng dẫn và bí quyết độc đáo trong nghệ thuật treo tranh cho bạn để dễ dàng mang đến vẻ đẹp mới cho ngôi nhà thân yêu.

 Khi treo nhiều tranh ảnh, chúng ta nên định hình những bức tranh theo 1 hệ thống. Bắt đầu từ giữa và dần dần sắp xếp chúng ra xung quanh, bạn sẽ thấy công việc rất dễ dàng.

Số lẻ. Bỏ qua nguyên tắc đối xứng trong một số trường hợp, bạn treo tranh với số lẻ có thể tạo một sự thú vị về mặt thị giác.

Bạn có thể sắp xếp những bức tranh lẻ trên một mảng tường nhất định và tạo sự cân đối trên một vật gì đó (chẳng hạn những bức tranh nằm cân đối trên chiều ngang kệ tủ hay vừa đủ chiều dài của lò sưởi giả. Có thể áp dụng trường hợp này với những chiếc đĩa, khay treo...

Treo xô. Những bức tranh theo tông màu nhã được làm cho cho sinh động hơn nhờ cách bài trí sáng tạo. Chẳng hạn, 4 bức tranh màu nước này thoạt nhìn có vẻ như được treo một cách xô lệch song chúng lại mang một trật tự nhất định khi lấy bức phù điêu nhỏ làm tâm và cân đối với mặt bàn.

Chuyển động theo bậc cầu thang. Cầu thang cũng là một địa điểm thích hợp để treo tranh, tuy nhiên để tạo hiệu quả thị giác, cầu thang phải đủ rộng, và khoảng cách của các bức tranh cân đối, theo chiều đi lên của các bậc thanh, đồng thời khổ của tranh không nên quá lớn.

 

 

Góc nhỏ nghệ thuật. Những ảnh đóng khung được bày ngẫu nhiên trên giá cùng vài đồ trang trí nhỏ đơn giản lại có thể làm cho căn phòng “art” hẳn lên, cho dù đó chỉ là những tấm thiệp, những bức ảnh đen trắng…